CHUYÊN MỤC

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào ?

Chi tiết tin

A+ | A | A-

Thăng Bình: Nâng cao chất lượng công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 21:21 | 03/08/2022 Lượt xem: 714

Nền tảng tư tưởng của Đảng là nhân tố quan trọng, cốt lõi quyết định mọi hoạt động xây dựng và lãnh đạo của Đảng. Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là yêu cầu tất yếu, sống còn để xây dựng và phát triển Đảng trong sạch, vững mạnh. Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, các thế lực thù địch, phản động và các phần tử cơ hội chính trị đang lợi dụng ưu thế của internet, mạng xã hội, các hình thức truyền thông mới để tuyên truyền, tìm mọi cách chống phá hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa nói chung, chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh nói riêng. Do vậy, công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa thường xuyên và lâu dài của mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân nhằm làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động trong tình hình mới.

Công tác đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn huyện thời gian qua

     Để đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử qua 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, Đảng ta đã phải trải qua không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt là những tác động tiêu cực do thiên tai, dịch bệnh liên tiếp xảy ra; cùng với đó, là sự tấn công liên tục, chống phá thường xuyêncủa các thế lực thù địch, phản động, cơ hội. Thông qua việc tận dụng tối đa những ảnh hưởng lớn của internet và mạng xã hội, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội đã sử dụng những phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, tập trung vào các thời điểm nhạy cảm, các vụ việc phức tạp, đánh vào nhận thức, tâm lý “đám đông” để tung tin xuyên tạc, kích động, lôi kéo nhằm tạo sự hoài nghi, gây hoang man, dao động, làm suy giảm niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý, điều hành Nhà nước. Nội dung được tập trung khai thác xuyên tạc đó là: công kích trực tiếp vào Chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, cổ suý hệ tư tưởng cực đoan, chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa bè phái; phủ nhận, hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng và sự quản lý điều hành của Nhà nước; xuyên tạc các sự kiện, thành tựu lịch sử; xuyên tạc tình hình đất nước, các vấn đề xã hội, nhân quyền, tôn giáo, dân tộc, đất đai, những sai phạm của một số cán bộ, đặc biệt là cán bộ chủ chốt các cấp để khoét sâu mâu thuẫn, tạo sự nghi ngờ nhằm phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc. 

     Là một địa phương có diện tích rộng, dân số đông và đã từng trải qua sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh, rất nhiều khó khăn đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thăng Bình trong việc lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, một trong những khó khăn tác động phải kể đến là ảnh hưởng từ các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, những phần tử bất mãn, cơ hội. Biểu hiện cụ thể của hoạt động chống phá từ các đối tượng này là việc lôi kéo, kích động tạo sự mâu thuẫn, tâm lý bức xúc, chống đối trong xã hội bằng các phương pháp như: tác động trực tiếp hoặc thông qua việc tạo các website, youtube, zalo, blog, facebook, fanpage chính danh, mạo danh hoặc ẩn danh để tung tin thật giả lẫn lộn, đưa các tin bài xấu độc, các nội dung gây kích động nhằm tạo dựng nhận thức sai lệch, hoài nghi, hoang man, dao động, thúc đẩy sự “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ Đảng, sự bất bình trong Nhân dân, gây xói mòn niềm tin của Nhân dân đối sự lãnh đạo điều hành của lãnh đạo địa phương. Các nội dung được các đối tượng tập trung xoáy vào đó là: những hạn chế, sai sót trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của các địa phương, đơn vị và sai phạm của cán bộ; những bức xúc, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, công tác quản lý đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác phòng, chống dịch…Qua đó xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ, bóp méo sự thật, hạ uy tín của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Ảnh: Tập huấn công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng

 

     Nhận diện đúng thực trạng tình hình, trong thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện uỷ Thăng Bình luôn chú trọng công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Ban Thường vụ Huyện uỷ đã thành lập Ban Chỉ đạo về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới (gọi tắt là BCĐ 35). BCĐ 35 của huyện đã ban hành Quy chế làm việc, thành lập các lực lượng trực thuộc như tổ thư ký, đội ngũ cộng tác viên, câu lạc bộ với các thành viên nòng cốt để thực hiện nhiệm vụ tham mưu xây dựng và đôn đốc việc triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo; phối hợp chặt chẽ các lực lượng để theo dõi, nắm và phản ánh tình hình. Qua đó tổng hợp, đánh giá tình hình hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, đối tượng phản động, bất mãn, cơ hội chính trị thuộc lĩnh vực, địa bàn quản lý để kịp thời tham mưu Ban chỉ đạo huyện chỉ đạo, tổ chức đấu tranh phản bác, triệt xoá. Chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện uỷ phối hợp với Ban Thường vụ Huyện đoàn thành lập Câu lạc bộ “Tuổi trẻ với tinh thần thép” để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, hội viên, thanh niên trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch trên không gian mạng, nhất là mạng xã hội facebook, thực hiện chia sẻ các thông tin chính thống từ chủ nhiệm câu lạc bộ để định hướng dư luận trong đoàn viên, hội viên, thanh niên. Tổ chức lớp tập huấn công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng; giới thiệu một số kênh, trang, ứng dụng bổ ích trên mạng xã hội để tiếp cận những nguồn tin chính thống như App “Thông tin Tuyên giáo” của Ban Tuyên giáo Trung ương, trang fanpage chính thức của BCĐ 35 huyện trên facebook “Thông tin Thăng Bình”; đặc biệt, hướng dẫn và thực hiện tác nghiệp trực tiếp trên nền tảng ứng dụng riêng của Ban Chỉ đạo 35 Trung ương.

     Để góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, định hướng thông tin đấu tranh, phản bác trên nền tảng internet, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo đã thành lập các kênh, trang, nhóm trên các nền tảng mạng xã hội để đấu tranh phản bác lại những qua điểm sai trái, thù địch. Thành lập fanpage “Thông tin Thăng Bình”, thu hút gần 3.000 người theo dõi và gần 2.700 người thích, tiếp cận được gần 100.000 người với hơn 10.000 người thường xuyên tương tác; đã đăng tải gần 200 tin, bài có nội dung cung cấp thông tin phản bác những luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch. Thành lập nhóm cộng tác viên theo đúng sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương, nhóm cộng tác viên của huyện hoạt động khá hiệu quả, cùng cả tỉnh thực hiện thành công nhiều đợt đấu tranh phản bác, ngăn chặn, bóc gỡ nhiều tài khoản facebook có nội dung xấu, độc, chống phá. Những hoạt động này góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác những thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội đối với nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn huyện.

     Nâng cao chất lượng đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn huyện

     Để tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tiếp tục đấu tranh có hiệu quả, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội trên địa bàn huyện, trong thời gian tới, huyện Thăng Bình sẽ tập trung đẩy mạnh và thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

Ảnh: Cầu truyền hình “Nguồn sáng dẫn đường” tại Bến Nhà Rồng dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

     Một là, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu mà Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, XII và Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”. Thường xuyên bám sát và thực hiện có hiệu quả sự chỉ đạo của cấp uỷ cấp trên về công tác đấu tranh phòng chống âm mưu “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch, phải xem đây là nhiệm vụ chính trị không chỉ của các cơ quan Đảng, Nhà nước mà là của cả hệ thống chính trị, là trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. 

     Hai là, tập trung củng cố, kiện toàn và phát huy tốt vai trò của cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu, Ban Chỉ đạo 35, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 35 và các lực lượng nòng cốt trong việc đấu tranh vạch trần bản chất, âm mưu, thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch, phản động, góp phần định hướng dư luận xã hội, dự báo, xử lý kịp thời những vấn đề tư tưởng nảy sinh. Cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở cần tăng cường đối thoại với nhân dân; chủ động, linh hoạt tham gia các vấn đề cụ thể của xã hội. Thường xuyên phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, tạo thế trận rộng khắp, chặt chẽ trong đấu tranh phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

     Ba là, tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực thông tin, truyền thông để phát hiện sớm, ngăn chặn tận “gốc” nguồn phát tán những tư tưởng, quan điểm sai trái, thù địch, ngăn chặn các trang mạng độc hại. Đồng thời, nâng cao hiệu quả tuyên truyền đối với các trang mạng, trang thông tin điện tử của huyện, tập trung nâng cao chất lượng các tin, bài có nội dung đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; tuyên truyền sâu rộng về các thành tựu, các định hướng, nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của đất nước, của địa phương, với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, từng bước giành thế chủ động, làm chủ thế trận tiến công về thông tin tư tưởng, lý luận trên internet.

     Bốn là, đa dạng hóa các nội dung, phương thức đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch phù hợp với từng lĩnh vực, từng đối tượng để đạt hiệu quả cao nhất. Phải kết hợp hài hoà giữa “xây” và “chống”, giữa nhận diện các thông tin xấu, độc, xuyên tạc với việc phối hợp sử dụng đồng bộ các lực lượng để tăng tính hiệu quả và sức lan tỏa. Chủ động bám sát, nắm chắc tình hình, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các hoạt động chống phá của các đối tượng nhằm làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị. 

    Năm là, cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị quan tâm, tổ chức tốt các buổi tọa đàm, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, hội nghị sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng theo hướng thiết thực, hiệu quả. Chú trọng đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục cán bộ, đảng viên với công tác tổ chức, cán bộ, bảo vệ nội bộ, xây dựng tổ chức đảng và xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh. Quan tâm phát triển đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác tư tưởng, lý luận có bản lĩnh, trí tuệ, năng lực, phương pháp và kỹ năng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Tích cực tìm kiếm, nhân rộng những mô hình, điển hình; khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

     Trong bối cảnh đất nước đang hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện, dự lường tình hình chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội ngày càng phức tạp và tinh vi, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thăng Bình sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và triển khai đồng bộ các giải pháp để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng và hạn chế đến mức thấp nhất những tác động tiêu cực từ các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội, góp phần xây dựng Đảng bộ huyện Thăng Bình ngày càng trong sạch, vững mạnh. 

Tác giả: Võ Thị Đoan Trang

Nguồn tin: Võ Thị Đoan Trang - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: